OCOP là gì? Những lợi ích khi tham gia chương trình OCOP

Từ khi ra đời, chương trình OCOP đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập của người dân nông thôn. Đến nay, tiêu chuẩn OCOP có vai trò quan trọng đối với các sản phẩm “thuần Việt”. Vậy OCOP là gì, tham gia được lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Thế nào là tiêu chuẩn OCOP

OCOP (viết tắt theo tiếng Anh là One commune one product). Hiểu theo nghĩa tiếng Việt là mỗi xã (phường) một sản phẩm. Cụ thể hơn là phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế ở khu vực nông thôn.

Tháng 5/2018 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định 490 phê duyệt chương trình mỗi xã phường một sản phẩm “OCOP” giai đoạn 2018 – 2020. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị. Do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Sau gần 3 năm triển khai đã có hơn 70% sản phẩm tương đương gần 4500 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở nên. Hàng trăm thôn xã hưởng lợi khi có việc làm và thu nhập từ sản phẩm OCOP. Mục tiêu không bỏ lại ai ở phía sau trong quá trình phát triển đã được cụ thể hóa và mang lại lợi ích cho nông dân.

Trên thế giới, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 40 quốc gia học tập, triển khai thành công và đạt được những thành tựu to lớn từ chương trình này. Thực chất thì đây là giải pháp giúp thúc đẩy kinh tế nông thôn, khơi dậy tiềm năng phát triển của các địa phương. Mục đích chính của chương trình này là tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Nếu thực hiện thành công chương trình OCOP thì vấn đề công ăn việc làm của người dân sẽ được giải quyết. Cùng với đó là sự thay đổi về cách thức sản xuất, hướng tới nền kinh tế thị trường rộng lớn. Việc thúc đẩy phát triển sản xuất này còn góp phần hạn chế “làn sóng” di cư từ nông thôn ra thành phố tìm việc làm. Và cuối cùng là tạo ra những sản phẩm chất lượng, phát triển du lịch địa phương.

Những lợi ích khi tham gia chương trình OCOP

Việc thực hiện thành công chương trình OCOP mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, những địa phương và đơn vị sản xuất tham gia nếu đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ có rất nhiều thuận lợi.

Đối với người sản xuất

Nếu thực hiện thành công chương trình OCOP người dân sẽ có công ăn việc làm. Khi thu nhập được cải thiện thì mức sống cũng được nâng cao. Cùng với đó, chương trình OCOP còn góp phần thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, hướng tới nền kinh tế thị trường.

Phát triển kinh tế – xã hội

Chương trình OCOP tạo nên hướng đi mới, hiện đại và hiệu quả hơn trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống. Những mặt hàng này còn có hội để vươn ra các thị trường lớn, xuất hiện trên “kệ sản phẩm” của những thị trường nước ngoài.

“Mỗi xã, phường một sản phẩm” – từ đó cơ hội việc làm của người dân vùng nông thôn được tăng lên. Nhờ vậy mà giảm lượng người từ nông thôn đổ ra thành thị tìm kiếm việc làm. Chương trình cũng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là yếu tố cần thiết cho sự phát triển kinh tế nông thôn bền vững, lâu dài.

Người Dao Hà Giang đi lên nhờ trà Shan tuyết OCOP

Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc. Từ lâu, khi tới Hà Giang nhiều du khách sẽ mê mẩn với vẻ đẹp trời ban như Đèo Mã Pì Lèng, Sông Nho Quế, Phố cổ Đồng Văn, Dinh họ Vương hay vẻ đẹp mê người của Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngoài cảnh đẹp Hà Giang còn nổi tiếng với thức uống trà Shan tuyết. Những cây trà có đường kính lớn và có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Trà Shan tuyết Hà Giang không sử dụng bất kỳ hóa chất nào để chăm bón, chỉ khai thác thuận tự nhiên. Đây cũng là yêu tố tiên quyết để hàng ngàn ha trà Shan tuyết ở đây luôn được đánh giá cao và nhiều sản phẩm trà Shan tuyết đã là sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Giang.

Từ  việc tham gia vào chương trình OCOP đã mang lại nhiều giá trị cho sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang và mang lại công việc ổn định cho nhiều đồng bào dân tộc.

Trà gác bếp – dòng trà quý và lâu đời của người Dao ở Hà Giang

Trà gác bếp là dòng trà cổ, quý hiếm của người Dao áo chàm ở tỉnh Hà Giang. Xuất hiện cách đây khoảng vài trăm năm, thế nhưng dòng trà này đã bị dần mai một, do việc sản xuất mất rất nhiều thời gian và tốn kém. Đến nay, ông Lý Văn Thăng trưởng bản Nà Thác, xã Khuổi My đang là người gìn giữ và sản xuất dòng trà gác bếp này.

Trà gác bếp được làm hái từ những cây trà Shan tuyết tốt nhất và nhất quyết phải sao bằng tay và diệt men. Sau khi được nhồi vào ống nứa tươi, hơ qua nửa và quá trình lên men tự nhiên. Trà Shan tuyết được gác lên bếp lửa, sau 90 ngày sẽ sử dụng được.

Tại sao sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP được chú trọng?

So với các sản phẩm thuộc lĩnh vực chứng nhận khác thì những sản phẩm thuộc OCOP được chú trọng hơn rất nhiều. Ngoài ra, người tiêu dùng hiện nay cũng chuộng những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGap hay ISO 22000:2018.

Dưới đây là những lý do khiến sản phẩm đạt tiêu tiêu chuẩn OCOP được chú trọng:

  • Sản phẩm đạt OCOP được Hội đồng đánh giá thận trọng, chuyên nghiệp về nhiều mặt. Trong đó, Hội đồng đánh giá gồm các cán bộ chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan như y tế, môi trường,… Việc đánh giá còn trải qua nhiều cấp khác nhau từ cấp huyện tới tỉnh, sau đó lên Trung Ương.
  • Đối với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 4 sao đều có giấy chứng nhận quan trọng như VietGap, ISO,… Để đạt được những ngôi sao đánh giá của một sản phẩm thì phải trải qua nhiều cơ quan thẩm định với các bộ phận chuyên môn và đánh giá của người đại diện tỉnh.
  • Sản phẩm OCOP được đầu tư, chú trọng về nhiều mặt không chỉ riêng chất lượng mà cả bao bì, hình thức đều được đặt biệt quan tâm.
  • Sau khi đạt được số sao thì sản phẩm đó sẽ nằm dưới sự quản lý của cơ quan OCOP cấp tỉnh. Đối với những sản phẩm từ 4 sao sẽ do cơ quan Trung Ương quản lý, kiểm nghiệm cũng như duy trì chất lượng.
  • Một sản phẩm OCOP được tin dùng bởi số sao nhận được thể hiện sự đầu tư, chú trọng trong các khâu. Từ nguyên liệu đầu vào, chế biến, bảo quản cho tới đầu ra.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn OCOP và những lợi ích khi tham gia. Có thể thấy, nếu thành công, chương trình OCOP không chỉ thúc đẩy kinh tế phát triển mà đời sống của người dân cũng được nâng cao. Hơn nữa, sản phẩm Việt muốn vươn mình ra biển lớn thì cần đạt được những giấy chứng nhận quan trọng. Do đó, nỗ lực vì tương lai phải chú trọng vào các quá trình để có được sản phẩm tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ