Hợp Tác Xã OCOP Tây Bắc – Hành Trình Phát Triển Các Sản Phẩm Bản Địa  

Ẩm thực chính là “người kể chuyện” chân thực nhất về văn hóa và nếp sống của mỗi địa phương. Ở Việt Nam – nơi có 54 dân tộc cùng sinh sống, mỗi địa phương lại có thổ nhưỡng và địa hình đặc trưng riêng, chính yếu tố ấy đã tạo nên nét ẩm thực độc đáo cho từng vùng miền. 

Hành trình kết nối sản phẩm đồng bào dân tộc đến khách hàng

Tại Tây Bắc, nơi tập hợp và sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như người Thái, H’mông,Dao, Tày, Mường…. đã trải qua hàng ngàn thế kỷ tồn tại và phát triển, nhưng đồng bào dân tộc nơi đây vẫn giữ được cho mình nét văn hóa truyền thống và lối sống thuần thiên nhiên được thể hiện rõ nét qua phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo, hấp dẫn.

Dưới sự chắt lọc tinh túy từ đất mẹ nơi núi cao, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc đã hình thành nên những sản phẩm độc đáo mang hương sắc riêng mà mỗi khi nhắc đến mỗi người sẽ nhớ ngay đến hình ảnh thân quen của mỗi bản làng, dân tộc và sức sống mãnh liệt trên những vùng xa xôi của đất nước.

Nếu như người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng như: gà, cá, thịt lợn hay người Mông lại nổi tiếng với món thắng cố và mén mèn trứ danh. Rồi đi cùng với đó là đặc trưng cùng với nhiều nguyên liệu chế biến khác nhau như hạt dổi, mắc khén, thảo quả  hay măng rừng, mật ong,…Đều mang những dấu ấn rất riêng của vùng Tây Bắc đại ngàn. Nét đặc sắc của từng dân tộc lại có sự giao thoa, hòa quyện với nhau, tạo nên dòng chảy chung cho nền ẩm thực Tây Bắc.

Điểm chung nhất trong sự hình thành màu sắc ẩm thực của Tây Bắc chính là món ăn đều được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên gắn liền với lối sống của người dân nơi đây. Rau hái trong rừng, cá bắt dưới suối, gạo nếp thu hoạch từ những thửa ruộng bậc thang, thịt trâu, lợn gà được nuôi trên những triền núi cao, đến các loại gia vị tạo thành từ hạt mắc khén hay hạt dổi, thảo quả,… Đây đều là những gia vị có từ sản vật tự nhiên sạch và an toàn được người dân bản địa khám phá ra, và đó chính là điều  riêng biệt nhất mà chỉ ở vùng Tây Bắc người ta mới tìm thấy.

Chúng ta đã rất thành công trong việc đưa nền ẩm thực Việt Nam quảng bá rộng rãi với những món ăn đường phố như bánh mì, bún chả, nem cuốn không chỉ phổ biến trên khắp mọi miền Tổ Quốc mà còn với bạn bè Thế giới.

Chúng tôi nhận thấy được những tiềm năng phát triển của ẩm thực của các tỉnh Tây Bắc, nhưng cũng nhận ra một điều các sản phẩm ấy vẫn còn khá khiêm tốn về độ phổ biến thương hiệu. Bên cạnh đó, hiện nay cũng chưa có đơn vị nào thực sự chỉn chu trong việc phát triển đặc sản vùng Tây Bắc. Và khi có chủ trương lớn ra đời, chương trình OCOP là cầu nối gắn kết và đưa những sản phẩm đặc sản có chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng, chúng tôi đã ra đời để kết nối sản phẩm, mang câu chuyện của Tây Bắc đi xa hơn nữa, xây dựng nên một thương hiệu mang mục tiêu phát triển rộng khắp và coi đó là sứ mệnh của mình để tạo nên thương hiệu Hợp tác xã OCOP Tây Bắc.

Sản phẩm sạch gắn với con người và văn hóa Tây Bắc

Chúng tôi là một nhóm đội ngũ trẻ đam mê và nhiệt huyết, trong hành trình phát triển của mình chúng tôi luôn coi đó như một phần sứ mệnh thiêng liêng với núi rừng Tây Bắc, mỗi người là một cầu nối lưu giữ, chia sẻ và bảo tồn những giá trị văn hóa, bản địa. Hợp tác xã OCOP Tây Bắc là sự kết tinh của nỗ lực bền bỉ, trí óc và tình cảm của tất cả những con người “trót yêu” và đam mê văn hóa các dân tộc trên vùng đất đại ngàn này. Với mong muốn đưa những đặc sản, tinh hoa vùng Tây Bắc đến với đông đảo khách hàng trên khắp đất nước.

ĐỘI NGŨ CỦA CHÚNG TÔI !

Hiểu rằng hương vị độc đáo của các món ăn vùng cao luôn là thứ khiến du khách “thương nhớ” khi trở về với miền xuôi. Giờ đây, không cần đến tận miền Tây Bắc xa xôi, quý vị cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất này ngay chính tại nơi mình sinh sống.

Chúng tôi cung cấp đến quý vị những món ăn mang đậm hương vị miền cao như Thịt trâu gác bếp, Lạp xưởng, trà lam gác bếp, rượu táo mèo…Các sản phẩm đều được chế biến từ chính người dân bản địa cùng những nguyên liệu sản sinh tại vùng Tây Bắc. Với cách chế biến truyền thống, chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm đều đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. HTX OCOP Tây Bắc luôn cố gắng đưa đến cho quý khách hàng những trải nghiệm ẩm thực chân thật nhất như đang thưởng thức đặc sản ngay tại chính nơi rẻo cao.

Hiện nay, các sản phẩm của Hợp tác xã OCOP đã được bày bán rộng rãi và được rất nhiều khách hàng quan tâm, thưởng thức. Chúng tôi mong muốn sẽ được quý khách hàng cùng đồng hành trong việc quảng bá về ẩm thực và con người Tây Bắc, không chỉ Việt Nam mà còn vươn ra thế giới, là sợi dây kết nối những giá trị văn hóa bản địa, nâng tầm đặc sản Tây Bắc lan tỏa rộng hơn đến cộng đồng.

Xin trân trọng cảm ơn !

Để đặt mua các sản phẩm của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HỢP TÁC XÃ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM ĐẶC SẢN OCOP TÂY BẮC OCOP TÂY BẮC 

Website: ocoptaybac.vn

Tel: 03.464.99999 – 0376095199 

Email: ocoptaybac@gmail.com

Fanpage: OCOP Tây Bắc

Địa chỉ: 

CS 1: Lâm Đồng, Phương Thiện, Hà Giang.

CS 2: 75a ngõ 94 Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ